[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 15 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
link banner
พยากรณ์อากาศ
 

 

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
เปิดตำราเรียนการเทรดหุ้น แนวทางการเล่นหุ้นสำหรับมือใหม่  VIEW : 140    
โดย จุ๊

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 2
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 40%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 184.22.120.xxx

 
เมื่อ : พุธ ที่ 27 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2564 เวลา 21:31:05   

เปิดตำราเรียนการเทรดหุ้น แนวทางการเล่นหุ้นสำหรับมือใหม่
By Krungsri Guru
มาทำความรู้จัก “การเล่นหุ้น” กันก่อน การเล่นหุ้น หรือการลงทุนในหุ้นเป็นการซื้อหุ้นของบริษัทที่ขึ้นทะเบียนในตลาดค้าหุ้น สำหรับเพื่อการเทรดหุ้นนั้นมีอยู่ร่วมกันสองตลาดหมายถึงตลาดแรก แล้วก็ตลาดรอง การค้าขายในตลาดแรก หรือการเทรดหุ้นหุ้น IPO (Initial Public Offering) joker123  มีสาเหตุจากการที่บริษัทปรารถนาระดมทุนจากนักลงทุนเพื่อขยายธุรกิจ โดยราคาหุ้นจะถูกกำหนดไว้ให้นักลงทุนมาจอง สำหรับการซื้อหุ้น IPO นั้นควรต้องจองซื้อผ่านผู้แทนจำหน่ายเพียงแค่นั้น ดังเช่นว่า บริษัทหลักทรัพย์ หรือตัวแทนขายหลักทรัพย์ที่บริษัทหลักทรัพย์แต่ง ส่วนการเทรดหุ้นต่อไป จะเป็นการจำหน่ายหุ้นในตลาดรอง ซึ่งเป็นการจำหน่ายหุ้นในตลาดค้าหุ้นที่พวกเราได้ยินกันเสมอๆนั่นเอง ราคาของหุ้นในตลาด joker123 หุ้นจะเปลี่ยนตามผลของการปฏิบัติงานของบริษัท รวมทั้งสถานการณ์ตลาดตามหลักของ demand supply นะครับ
ผลตอบแทน
ผลตอบแทนจากการลงทุนในหุ้นนั้น โดยหลักๆแล้ว มี 2 ประการ ขั้นตอนแรกหมายถึงCapital Gain หรือผลกำไรจากส่วนต่างของราคาหุ้นที่พวกเราซื้อมาพร้อมกับราคาที่พวกเราขายไป ส่วนลำดับที่สองหมายถึงโบนัส (Dividend) หรือเงินส่วนแบ่งกำไรจากการทำงานของบริษัทในระหว่างปีที่เอามาจัดแบ่งให้กับผู้ถือหุ้น
เล่นหุ้นมีการเสี่ยง
การเสี่ยงจากการลงทุนในหุ้นหรือการเทรดหุ้นอาจมองได้เป็น 2 ส่วนเช่นเดียวกันเป็นการเสี่ยงจากปัจจัยภายใน แล้วก็การเสี่ยงจากปัจจัยภายนอก การเสี่ยงจากปัจจัยภายใน เกิดขึ้นจากตัวบริษัทเอง ดังเช่น การจัดการของบริษัท หรือคณะผู้บริหาร ส่วนการเสี่ยงจากปัจจัยภายนอกมีได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนของอุตสาหกรรม อัตราแลกเปลี่ยนเงินกรณีเป็นบริษัทที่มีธุรกรรมกับเมืองนอก หรือต้นสายปลายเหตุอื่นๆที่ส่งผลต่อธุรกิจ อาทิเช่น อุทกภัย ลมพายุ แรงกดดันทางด้านการเมือง ซึ่งล้วนแต่ส่งผลต่อราคาหุ้น
นักลงทุนมีหลากหลายชนิด
ด้วยสาเหตุการเสี่ยงที่กล่าวมานี้ ทำให้นักลงทุนควรมีการคัดสรรหาหุ้นที่ดี โดยหนทางสำหรับในการเลือกหุ้นนั้นมีอยู่หลายกรุ๊ป ยกตัวอย่างเช่น นักลงทุนที่เทรดหุ้นสาย Fundamentalsหมายถึงกรุ๊ปที่เลือกซื้อหุ้นโดยพิเคราะห์ปัจจัยเบื้องต้น ผลของการดำเนินงานบริษัท ให้ความใส่ใจกับการอ่านงบประมาณผลกำไรขาดทุน งบดุล รวมทั้งงบประมาณกระแสการเงินสด คอยจังหวะเข้าซื้อหุ้นในราคาน้อยกว่าราคาที่สมควร แล้วคอยขายเมื่อราคาแพงเกินกว่าความจริง โดยกลางทางก็คิดเงินเงินปันผลไปเรื่อยส่วนนักลงทุนที่เทรดหุ้นสาย Technical Analysis จะย้ำดูกราฟราคาย้อนไป ร่วมกับสิ่งที่ใช้ในการพินิจพิจารณาทางคณิตเพื่อหาสัญญาณสำหรับการเข้าซื้อ แล้วก็จุดขายทำเงิน ส่วนพวกเราจะเป็นนักเทรดหุ้นสายไหนนั้น จะต้องขึ้นกับจุดประสงค์การลงทุน และก็นิสัยส่วนตัวครับผม
(อ่านมือใหม่เล่นหุ้น แม้อยากได้ผลกำไร)
เปิดบัญชีหุ้น
สำหรับในการเทรดหุ้น หรือจำหน่ายหุ้นนั้น พวกเราจะต้องเปิดบัญชีหุ้นกับโบรกเกอร์ หรือที่เรียกกันว่า เปิดพอร์ต นั่นเอง โบรกเกอร์เป็นบริษัทหลักทรัพย์ที่ปฏิบัติภารกิจรับคำออกคำสั่งเทรดหุ้นหุ้นจากผู้ร่วมลงทุน แล้วส่งไปเข้าระบบซื้อขายแลกเปลี่ยนของตลาดค้าหุ้นเพื่อจับคู่คำบัญชาจำหน่ายอัตโนมัติ จ่ายเงินค่าซื้อหุ้น และก็นำหุ้นฝากบัญชีของนักลงทุน โดยบัญชีหุ้นนั้น มีสามชนิด เป็น
1
บัญชีชำระเงินล่วงหน้า หรือ Cash Balance บัญชีนี้เป็นแบบไม่อ้อมค้อม มีเงินในบัญชีมากแค่ไหน พวกเราก็สามารถซื้อหุ้นได้ปริมาณแค่นั้น โบรกเกอร์จะหักเงินจากบัญชีในวันที่ 3 ภายหลังจากวันที่คำบัญชาซื้อได้รับการรับรองโดยไม่นับวันหยุด (T+3) เช่นเดียวกันกับวิธีขาย บริษัทจะโอนเงินฝากบัญชีด้วยช่วงเวลา T+3 เหมือนกันขอรับ ได้แก่ พวกเราสั่งซื้อหุ้น A ในวันศุกร์ เงินค่าซื้อหุ้นจะถูกเอาออกจากบัญชีในวันพุธในอาทิตย์ต่อไปครับผม
2
บัญชีเงินสด หรือ Cash Account ในวันที่ส่งคำบัญชาซื้อ พวกเราจะต้องมีเงินหรือหุ้นในบัญชีเป็นค่า 20% ของหุ้นที่ต้องการจะซื้อ ซึ่งต่างกับ Cash balance ที่ควรจะมีเงินสดพอๆกับค่าที่อยากซื้อ โดยนักลงทุนจำต้องโอนเงินซื้อด้านใน 3 ครั้งหน้าจากคำบัญชาซื้อได้รับการรับรอง ส่วนในกรณีแนวทางการขาย นักลงทุนจะได้รับเงิน T+3 เหมือนกันกับ Cash balance ครับผม
3
บัญชีกู้ยืมเพื่อซื้อหลักทรัพย์ Credit Balance Account หรือบัญชีมาร์จิ้น เป็นบัญชีสำหรับคนที่อยากมีอำนาจซื้อหุ้นมากยิ่งกว่าเงินที่ตนเองมีอยู่ โดยใช้เงินหรือหลักทรัพย์ของตนส่วนหนึ่งส่วนใดมาวางเป็นประกัน โดยนักลงทุนจะต้องเสียดอกเบี้ยสำหรับเงินส่วนที่กู้ยืมเงินด้วยครับ
เนื่องจากว่า บัญชี credit balance นั้นมีเนื้อหาแล้วก็กฎที่ต้องปฏิบัติตามเกี่ยวกับการชำระเงินหลักประกันที่จำเป็นต้องทำความเข้าใจเพิ่มเติมอีกมากมาย เพราะฉะนั้น เพื่อนพ้องนักลงทุนมือใหม่ เสนอแนะให้เปิดบัญชี Cash Balance หรือ Cash Account ก่อนขอรับ ส่วนเนื้อหาของบัญชีข้างต้นอาจมีสิ่งที่แตกต่างกันในแต่ละโบรกเกอร์ พวกเราควรจะตรวจทานกับข้าราชการอีกทีขอรับ นอกเหนือจากนี้เพื่อความสบายสำหรับเพื่อการเทรดหุ้น รวมทั้งการรับเงินบัญชี พวกเราสามารถผูกบัญชีหุ้นกับบัญชีธนาคาร เพื่อโบรกเกอร์หักเงินออก (กรณีซื้อหุ้น) หรือโอนเงินเข้า (กรณีขายหุ้น รวมทั้งการรับเงินเงินปันผล) บัญชีธนาคารของพวกเราได้โดยไม่เสียค่าบริการการโอน หรือที่เรียกว่า ระบบบัญชี ATS – Automatic Transfer System ครับผม
ซื้อขายแลกเปลี่ยนหุ้นออนไลน์
เมื่อเปิดบัญชีสำหรับในการเทรดหุ้นแล้ว โบรกเกอร์จะชี้แนะให้เปิดใช้บริการทาง internet เพื่อใช้ในลัษณะของการเทรดหุ้นได้ด้วยตัวเอง บางโบรกเกอร์อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีโปรแกรมเป็นของตนเอง หรือหลายโบรกเกอร์จะให้ account เพื่อเข้าใช้โปรแกรม StreamingPro หรือ eFinance ซึ่งโดยธรรมดาโปรแกรมกลุ่มนี้จะมีข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับหุ้น ดังเช่นว่า ข่าวสาร ราคาหุ้นแบบ real time แผนภูมิ อุปกรณ์พินิจพิจารณาทางด้านเทคนิค ข้อมูลเบื้องต้นบริษัทขึ้นทะเบียน ได้แก่ งบการเงิน ผู้ถือหุ้น คณะกรรมการบริษัท บ้างมีบทวิจารณ์จากทางหลักทรัพย์ โดยทั้งปวงนี้เพื่อข้อมูลแก่นัมายากลงทุนสำหรับเพื่อการตกลงใจคัดเลือกกรองหุ้น เพื่อซื้อเข้าพอร์ตนั่นเองครับผม
จำหน่ายผ่านคนกลาง
นอกเหนือจากการส่งคำบัญชาซื้อขายแลกเปลี่ยนด้วยตัวเองผ่านทาง internet แล้ว พวกเรายังสามารถเทรดหุ้นผ่าน Marketing หรือคนกลางของโบรกเกอร์ได้ด้วยเหมือนกัน จุดเด่นของการติดต่อ MarketingหมายถึงMarketing ชอบมีข้อมูลหุ้นมารอให้คำปรึกษา รวมทั้งช่องทางบกพร่องสำหรับเพื่อการคีย์ข้อมูลจะน้อยกว่า แม้กระนั้นการค้าขายผ่าน Marketing นั้นจะมีค่าขนบธรรมเนียมประเพณีการค้าขายที่สูงกว่าค่าธรรมเนียมของการเทรดผ่าน internet ด้วยตัวเอง ค่าคอมไม่ชชัน หรือค่าธรรมเนียมการค้าขายนั้น แพงที่ต่างกันในแต่ละโบรกเกอร์ นี่เป็นหนึ่งในข้อควรจะ

Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : จำกัดขนาด 100 KB *เฉพาะไฟล์ .jpg, .jpeg, .gif หรือ .png เท่านั้น
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :
 

Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5
โรงเรียนท่าขอนยางพิทยาคม ตำบลท่าขอนยาง อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม 44150
website : tkschool.org ---- e-mail : tkschoolpaomk@gmail.com --- โทร.043754311(ธุรการ) , 043754310
Based on : Maxsite1.10 Modified to ATOMYMAXSITE 2.5